Thị Đoàn Ayun Pa (Gia Lai) tổ chức chương trình “Đổi rác lấy cây xanh”

Hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh và Ngày Môi trường thế giới (5/6), vừa qua, thị Đoàn Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Đổi rác lấy cây xanh”.

Với nhiều hàng quán và tốc độ đô thị hóa nhanh nên lượng rác thải nhựa thải ra môi trường trên địa bàn thị xã Ayun Pa khá lớn. Với đặc tính bền, khó phân hủy của các sản phẩm nhựa đã và đang ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường sống và sức khỏe con người. Nhằm tuyên truyền về việc giảm thiểu rác thải nhựa, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường trong học sinh, đoàn viên, thanh niên và quần chúng nhân dân, đồng thời phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của đoàn viên, thanh niên trong công tác bảo vệ môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu, Thị đoàn Ayun Pa tổ chức chương trình “Đổi rác lấy cây xanh” tại Quảng trường 19-3.

Đông đảo các em thiếu niên, nhi đồng tham gia “Đổi rác thải lấy cây xanh” được coi là thành công của chương trình.

Chỉ cần 3kg lon bia, chai nhựa, bìa carton đã qua sử dụng, các em học sinh và người dân thị xã có thể đổi lấy cây xanh hoặc cây ăn trái như mít, sa kê về trồng. Với cách làm sáng tạo, chương trình “Đổi rác lấy cây xanh” thu hút đông đảo các em học sinh, đoàn viên thanh niên và người dân tham gia.

Cùng con trai tham gia chương trình, chị Trương Thị Ngọc Tuyết (tổ 1, phường Đoàn Kết) chia sẻ: Qua fanpage “Tuổi trẻ Ayun Pa”, chị biết về chương trình này nên đã khuyến khích con trai gom các chai nhựa và sách vở cũ không còn sử dụng để mang đi đổi lấy cây ăn trái. Thấy con phấn khởi tham gia chị cũng vui lây. Hai mẹ con quyết định chọn cây mít để trồng trong khu vườn của gia đình với mục đích vừa tạo bóng mát vừa có trái để ăn.

Tham gia chương trình với tư cách tình nguyện viên, chị Lê Thị Nhiệm-Bí thư Đoàn phường Hòa Bình cho hay: Cùng với Thị Đoàn, thời gian qua, Đoàn phường triển khai nhiều công trình, phần việc thanh niên chung tay bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Thông qua mô hình “Biến rác thải thành tiền” triển khai từ đầu năm, Đoàn phường đã thu gom, bán phế liệu được hơn 2 triệu đồng để triển khai các phong trào, hoạt động của Đoàn. Nhân Ngày Môi trường thế giới năm 2023, Đoàn phường cũng triển khai mô hình “Đổi rác lấy cây” và thu về hơn 700.000 đồng tặng quà cho trẻ em nghèo của phường. Năm nay, tham gia chương trình của Thị Đoàn tổ chức, Đoàn phường kêu gọi đoàn viên, thanh niên của phường cùng thu gom rác thải nhựa đến đổi lấy cây xanh về trồng trong khuôn viên nhà sinh hoạt cộng đồng của tổ dân phố.

Theo chị Nhiệm, “Đổi rác lấy cây xanh” là hành động nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn và bản thân chị cảm thấy rất vui vì đã góp sức cùng chương trình trong việc tuyên truyền cho các em học sinh, đoàn viên, thanh niên và người dân về việc thu gom, phân loại rác thải, giảm bớt thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, bỏ thói quen vứt rác bừa bãi làm ảnh hưởng đến môi trường. Chị cũng hy vọng chương trình sẽ lan tỏa phong trào trồng và chăm sóc cây xanh, xây dựng cảnh quan môi trường sống xanh-sạch-đẹp, hướng tới xây dựng thị xã trở thành đô thị đáng sống.

Anh Đỗ Đức Huy-Bí thư Thị Đoàn Ayun Pa cho biết: Xác định bảo vệ môi trường là phong trào trọng tâm, thường xuyên và lâu dài, các cấp bộ Đoàn tại thị xã luôn nỗ lực, trách nhiệm trong triển khai thực hiện phong trào thanh niên tham gia bảo vệ môi trường. Nhằm chào mừng Đại hội Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thị xã lần thứ VII, nhiệm kỳ 2024-2029, đồng thời hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh và Ngày Môi trường thế giới, Thị Đoàn Ayun Pa tổ chức chương trình “Đổi rác lấy cây xanh” với 200 cây xanh và cây ăn trái được trao. Kinh phí thu được từ bán phế liệu, Thị Đoàn sẽ sử dụng để trao quà cho các em học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn trong thời gian tới.

Theo Môi Trường Và Đô Thị

Chia sẻ:
WordPress Image Lightbox Plugin