TP.HCM BẮT QUẢ TANG XE HÚT HẦM CẦU XẢ THẲNG RA KÊNH

Công an huyện Hóc Môn bắt quả tang một xe tải chuyên đi hút hầm cầu xả thẳng phân xuống kênh Trần Quang Cơ, ranh giới giữa phường Hiệp Thành (Q.12) và xã Đông Thạnh (Huyện Hóc Môn), gây kinh hãi cho người dân.

Ngày 26/2/2018, theo thông tin do phóng viên báo Pháp Luật TP.HCM sau gần hai tháng bám theo các xe làm dịch vụ hút hầm cầu phản ánh, hàng chục trinh sát thuộc Đội Cảnh sát Kinh tế Công an huyện Hóc Môn đã ập đến bãi đất trống sát căn nhà 361/70/125A thuộc ấp 6, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, bắt quả tang xe tải che mui biển số 54X-5256 đang xả thải phân hầm cầu xuống kênh Trần Quang Cơ.

Tại hiện trường, các trinh sát ghi nhận xe bồn được ngụy trang thành xe tải che mui, được tài xế và phụ xe cắm ống nhựa được thiết kế ở dưới gầm xe vào một ống ngầm chôn ở dưới đất, có đường kính khoảng 20 cm. Sau khi cắm ống xong, phụ xe khởi động máy nổ trong thùng xe để đẩy toàn bộ phân hầm cầu trong bồn xuống kênh. Thời gian xả chưa đầy ba phút. Lúc bị bắt quả tang, phân hầm cầu đang xối xả chảy xuống kênh.

Theo đó, trong cùng một ngày, xe này đã hai lần đi rút hầm cầu trong các khu dân cư và về địa điểm trên tống thẳng ra kênh. Đến chuyến thứ ba thì mới bị bắt quả tang. Theo một trinh sát, đây không phải là điểm duy nhất mà ông chủ xe hút hầm cầu xả xuống kênh. Công an huyện cũng đang tiến hành điều tra một số điểm mà những xe khác lén lút xả trộm phân hầm cầu ra môi trường.

Cũng theo phát hiện của báo Pháp Luật TP.HCM, để có chứng cứ cung cấp cho Công an huyện Hóc Môn, họ đã thay phiên nhau đeo bám các xe dịch vụ này 24h trong thời gian gần hai tháng, phát hiện thấy các xe này chỉ “đi hút mà không xử lý”.

Hằng ngày, hàng chục xe bồn chở phân hầm cầu từ trong các khu dân cư tập trung về một địa điểm ở xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, lùi xe vào một bờ tường, nổ máy trong vài phút rồi chạy ra bãi đậu. Cũng có nhiều xe sau khi rút hầm cầu từ nhà dân rồi chạy thẳng về nhà, hôm sau xe lại tiếp tục đi làm dịch vụ mà không thấy họ chở đi xử lý. Phát hiện điểm đáng nghi, phóng viên đã lần theo các điểm xe dịch vụ này dừng lại, phát hiện thấy những xe này không hề xử lý gì mà tống thẳng ra kênh nên đã cung cấp thông tin cho Công an huyện Hóc Môn và lực lượng chức năng vào cuộc.

Theo tính toán của Sở TN&MT TP.HCM, toàn thành phố có 1,3 triệu hộ dân và mỗi ngày có khoảng 200 xe ở TP.HCM rút lên 300 m3 (tương đương 300 tấn) phân từ hầm cầu của các hộ dân. Tuy nhiên, số liệu tại cơ sở duy nhất xử lý loại chất thải này ở TP.HCM chỉ khoảng 90 tấn mỗi ngày.

Đến chiều cùng ngày, các trinh sát đã hoàn tất công việc lập biên bản và tạm giữ phương tiện, đưa chiếc xe tải về Công an huyện Hóc Môn để phục vụ công tác điều tra mở rộng. Riêng lái và phụ xe được cho về nhà, cơ quan sẽ triệu tập để điều tra trong những ngày tới.

Ngày 27/2/2018, Công an huyện Hóc Môn, TP.HCM đã lập hồ sơ, lấy lời khai tài xế Trịnh Ngọc Tuyên và phụ xe Nguyễn Văn Hưng (cùng quê Thanh Hóa, đều ngụ quận 12) để điều tra về hành vi xả thải gây nguy hại cho môi trường.

                                                                  PHAN HỒNG (tổng hợp – Báo Pháp luật TP.HCM)

Chia sẻ:
WordPress Image Lightbox Plugin